Quy trình và thủ tục nhập khẩu xe nâng người chi tiết 2021

1. Thủ tục nhập khẩu xe nâng người
Khi nhập khẩu xe nâng người, bạn cần phải tiến hành thủ tục đăng kiểm cho xe theo quy định. Tên đầy đủ của quy trình này là “Đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường” được tiến hành theo các bước dưới đây:  
Bước 1: Làm hồ sơ đăng kiểm
Hồ sơ đăng kiểm bao gồm:
 • Giấy đăng ký đăng kiểm, theo mẫu: 1 bản chính gồm 3 trang, ký đóng dấu vào chỗ người nhập khẩu, và đóng dấu giáp lai 2 trang đầu.
 • Hóa đơn thương mại: 1 bản chụp
 • Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu: 1 bản chính (theo mẫu).
 • Chứng nhận chất lượng của nhà sản xuất CQ
 • Tài liệu thông số kỹ thuật (thường là catalog)
Bước 2: Nộp hồ sơ đăng kiểm

Hồ sơ đăng kiểm được nộp tại Đội kiểm tra chất lượng xe cơ giới, thuộc Chi cục đăng kiểm. Bạn có thể lựa chọn Chi cục đăng kiểm theo khu vực thuận
tiện nhất bằng cách tra cứu QCVN 20: 2015/BLĐTBXH (QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG ĐỐI VỚI SÀN NÂNG DÙNG ĐỂ NÂNG NGƯỜI).

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ xem và kiểm tra lại hồ sơ của bạn, có hai trường hợp: 
 • Đối với hồ sơ sai, thiếu: Yêu cầu bổ sung chỉnh sửa 
 • Đối với hồ sơ hợp lệ: Hẹn thời gian lấy số đăng ký (thường chỉ mất 1 buổi để lấy được số đăng ký)
Bước 4: Nhận Giấy đăng ký 
Sau khi hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp số đăng ký có dấu xác nhận của Chi cục đăng kiểm, cùng Bản xác nhận giá trị hàng nhập khẩu (dùng để tính lệ phí đăng kiểm).
Bước 5: Nộp hồ sơ hải quan
Sau khi nhận Giấy đăng ký, bạn cần scan giấy này để nộp cùng bộ hồ sơ hải quan. Sau khi xử lý xong thủ tục, cán bộ hải quan phê duyệt cho xe về kho bảo quản, bạn tiếp tục tiến hành các bước sau:
 • Bố trí kéo hàng về kho và lấy tờ khai “tạm giải phóng”, nếu để hàng tại bãi cảng thì không cần lấy tờ khai này.
 • Tiến hành lắp đặt chạy thử và kiểm tra lại số khung số máy của thiết bị nhằm đảm bảo tính chính xác để chuẩn bị cho quá trình kiểm tra đăng kiểm.
Bước 6: Mời kiểm tra thực tế 
Tiến hành nộp cho Cơ quan đăng kiểm các giấy tờ bao gồm:
 • Tờ khai hải quan: 1 bản chụp 
 • Giấy đăng ký thay đổi địa điểm thời gian kiểm tra (trang số 3 của Giấy đăng ký nhận ở bước 4)
Cơ quan đăng kiểm sẽ phân công Đội đăng kiểm tiến hành đăng kiểm cho bạn, trước khi tiến hành sẽ thông báo và xác nhận trước qua điện thoại ngày giờ theo dự kiến cùng số điện thoại của cán bộ sẽ tiến hành kiểm tra đăng kiểm.
Bước 7: Chuẩn bị và hỗ trợ kiểm tra thực tế
Hãy bố trí kỹ thuật viên có kinh nghiệm để có thể vận hành thử máy trơn tru và chỉ vị trí của số khung số máy cho cán bộ đăng kiểm. Hỗ trợ cán bộ đăng kiểm để công việc được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.
Bước 8: Chờ kết quả đăng kiểm
Kết quả đăng kiểm sẽ có sau từ 7-10 ngày làm việc (theo thời gian hành chính). Khi có thông báo nhận kết quả, bạn tiến hành nộp lệ phí và lấy kết quả.
Bước 9: Nộp kết quả và hoàn tất thông quan
Nộp lại kết quả cho hải quan để hoàn tất thủ tục thông quan hàng hóa. 
2. Chính sách nhập khẩu xe nâng người
Theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ban hành ngày 20/11/2013 của Chính phủ, việc nhập khẩu mặt hàng xe nâng mới 100% không bị cấm, vi phạm điều luật nên các doanh nghiệp có thể làm thủ tục nhập khẩu như bình thường.
Tuy nhiên, khi nhập khẩu cần chú ý số khung, số máy tránh bị tẩy xoá, đục sửa hay đóng lại, nếu bị phát hiện, cho dù cố tình hay vô ý nhập khẩu về Việt Nam, thì đều bị tịch thu ngay theo Phụ lục I của Nghị định 187/2013/NĐ-CP quy định danh mục hàng hóa cấm cấm nhập khẩu. 
Đối với xe nâng người cũ, cần tuân theo điều kiện tại Thông tư 23/2015/TT-BKHCN của Bộ Khoa học Công nghệ, ban hành ngày 01/06/2016 nêu rõ, máy móc có tuổi đời không quá 10 năm mới được phép nhập khẩu. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ được quy định rõ ràng trong thông tư, khi tiến hành nhập khẩu cần chú ý bám sát và tuân thủ đúng quy định.
3. Chi phí và thời gian nhập khẩu xe nâng người
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, chương 84, danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu của Bộ Tài chính ban hành, thuế VAT nhập khẩu xe nâng người là 10%.
Với chính sách thuế nhập khẩu xe nâng của Bộ Tài chính quy định, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với mức giá nhập khẩu không quá cao so với những giá trị thực tế mà chiếc xe này mang lại. 
Đối với thời gian nhập khẩu xe nâng người, như đã hướng dẫn quy trình đăng kiểm ở trên, thời gian tiến hành kiểm duyệt thủ tục nhập khẩu có thể kéo dài từ 10-30 ngày đối với xe nâng đáp ứng đầy đủ thủ tục giấy tờ của Cơ quan đăng kiểm và Cục Hải quan. 
4. Mã HS của xe nâng người
Đối với xe nâng người dạng cắt kéo, theo công văn số 2909/TCHQ-TXNK ngày 05/05/2020, mẫu xe này được cấp mã HS là 84.28

0932171636

0896444466